itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / 10 lãnh đạo “lão làng” nhất thế giới

10 lãnh đạo “lão làng” nhất thế giới

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Nếu cuộc chạy đua vào ghế tổng thống Mỹ tháng 11 tới kết thúc với chiến thắng thuộc về Thượng nghị sĩ John McCain thì ở tuổi 72, ông sẽ trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng so với những tên tuổi sau đây thì ông McCain vẫn còn được coi là “trẻ”.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 84 tuổi

Ông Mugabe sinh ngày 21/2/1924 và đã nắm quyền ở đất nước châu Phi này trong 28 năm (làm thủ tướng từ 1980-1987 và tổng thống từ năm 1987 đến nay). Ông có 2 con trai, một con gái và một con trai đã qua đời.

Ở một đất nước mà tuổi thọ trung bình giảm dần từ 60 xuống còn 40 trong thời gian ông năm quyền, thì chính Mugabe lại bảo vệ sức khỏe của mình hết sức cẩn thận. Vợ ông cho biết sáng nào ông cũng dậy vào lúc 4 giờ sáng để tập thể dục. Phát ngôn viên của ông còn cho biết tổng thống của mình “vẫn khỏe mạnh như một thiếu niên”.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ở Zimbabwe ngày 29/3 vừa rồi, ông Mugabe có nhiều khả năng sẽ đắc cử nhiệm kỳ 6 và tiếp tục kéo dài thời gian làm tổng thống cho dù tuổi đã cao.

Vua Abdullah bin Abd al-Aziz al-Saud của Arập Xêút, 84 tuổi

Nhà vua đã tại vị được 12 năm từ khi chính thức trở thành người đứng đầu vương quốc ở Trung Đông này tháng 8/2005. Vua Abdullah có hơn 30 người vợ, ít nhất 20 con gái và 15 con trai, còn số cháu thì chưa xác định.

Mặc dù có bệnh tim nhưng vua Abdullah vẫn là một người rất năng động. Là người có uy tín trong cộng đồng các quốc gia Arập, ông ngày càng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng các lực lượng trên lộ trình hòa bình Trung Đông.

Thái tử Sultan bin Abd al-Aziz al-Saud sẽ là người kế nhiệm ông trong tương lai.

Thủ tướng Nepal Girija Prasad Koirala, 83 tuổi

Bốn lần đảm nhận cương vị thủ tướng mà lần gần đây nhất là năm 2006, chính trị gia lão thành này được đặt rất nhiều kỳ vọng sẽ đem lại ổn định cho đất nước nằm dưới chân đỉnh Everest này. Ông chỉ có một con gái và 2 cháu.

Sức khỏe là vấn đề lớn đối với ông Koirala. Ông bị viêm phổi từ lâu và đến gần đây thì bệnh ngày càng nặng, khiến ông thậm chí còn không thể nói hết câu trong các cuộc phỏng vấn. Sức khỏe của ông đang là mối lo ngại lớn nhất của chính quyền và người dân Nepal vì khó ai có thể thay thế ông lên điều hành đất nước trong giai đoạn khó khăn này.

Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade, 82 tuổi

Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade.

Ông Wade đã nắm quyền ở Senegal được 8 năm sau khi đắc cử tổng thống năm 2000. Ông có một con trai, một con gái và 3 cháu gái.

Ngoài bát tuần nhưng tổng thống Senegal vẫn rất khỏe mạnh. Thậm chí năm ngoái, khi tái tranh cử, ông còn sử dụng biệt danh Gorgui (tiếng địa phương có nghĩa là “ông già”), một biệt danh mang ý nghĩa tôn trọng và quý mến, để in trên các poster tranh cử.

Sau khi tái đắc cử, ông sẽ giữ chức tổng thống đến tận năm 2012, hứa hẹn phá kỷ lục về "độ già" của các nguyên thủ

quốc gia.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, 80 tuổi

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Sau 26 năm cầm quyền, ông Mubarak đang có ý định chuẩn bị cho con trai út Gamal kế nhiệm mình. Những hiện dư luận Ai Cập đang phản đối chế độ cha truyền con nối kiểu pharaông này.

Tình hình sức khỏe của tổng thống Mubarak là đề tài cấm kị ở Ai Cập vì e ngại ảnh hưởng đến hàng trăm triệu USD đầu tư nước ngoài. Phu nhân của ông Mubarak thì khẳng định trên truyền hình rằng “mọi chuyện vẫn ổn”.

Tiểu vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, 79 tuổi

Tiểu vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah.

Tiểu vương Kuwait đã nắm quyền được 5 năm và tình hình sức khỏe của ông không tốt lắm. Rất có thể ông sẽ nhường ngôi lại cho Thái tử Nawaf al-Ahmad al-Jaber al-Sabah.

Chủ tịch Cuba Raúl Castro, 77 tuổi

Chủ tịch Cuba Raul Castro

Sát cánh bên người anh trai nổi tiếng Fidel Castro trong suốt cuộc cách mạng của Cuba, ông Raul cũng là người giữ cương vị bộ trưởng quốc phòng lâu năm nhất thế giới. Ông được Quốc hội Cuba chính thức bầu làm Chủ tịch nước tháng 2 năm nay, sau hai năm ông điều hành đất nước thay anh trai.

Ông có 3 con gái và một con trai, cũng với 8 người cháu.

Tổng thống Kenya Mwai Kibaki, 77 tuổi

Tổng thống Kenya Mwai Kibaki.

Ông Kibaki có khá nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng cũng là một người chơi golf khá cừ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, 76 tuổi

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Nhậm chức năm 2004, đến nay ông Singh vẫn rất khỏe mạnh. Tại đất nước đông dân số thứ 2 thế giới, ông là nhà lãnh đạo rất có uy tín và được nhân dân Ấn Độ yêu kính.

Thống tướng Than Shwe, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình và Phát triển Quốc gia Myanmar, 75 tuổi

Thống tướng Than Shwe của Myanmar

Ông Than Shwe đã nắm quyền được 16 năm kể từ khi nhậm chức năm 1992. Theo dự đoán, nhân vật thứ 3 trong chính quyền quân sự Myanmar, ông Shwe Mann, có nhiều khả năng kế nhiệm ông Than Shwe.

Thủy Chung / Viet NamNet