itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Bà Suu Kyi 'gặp phái viên LHQ'

Bà Suu Kyi 'gặp phái viên LHQ'

Người ta nhìn thấy lãnh tụ đối lập

Miến Điện ra khỏi nhà

Tin tức cho hay lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đã rời khỏi tư gia để tới gặp gỡ phái viên Liên Hợp Quốc.

Người ta thấy bà Suu Kiy, người đang bị quản chế tại gia, rời khỏi nhà trên một đoàn xe quan chức tới nhà khách quốc gia, nơi phái viên Ibrahim Gambari đang ở.

Ông Gambari hiện đang có mặt tại Miến Điện để làm trung gian giữa chính quyền quân sự với phe đối lập.

Đây là chuyến viếng thăm thứ ba của ông kể từ khi chính quyền Miến bóp vỡ các cuộc biểu tình của giới sư sãi ở nước này.

Trước đó, ông Gambari đã gặp gỡ các thành viên khác của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Suu Kyi (NLD) cùng các đại diện thiểu số và các tổ chức phi chính phủ.

Được biết năm thành viên của NLD đã bày tỏ nhu cầu cần có thêm các cuộc đối thoại với chính quyền quân nhân và phải thả các tù nhân chính trị.

Hôm Thứ Sáu, ông Gambari đã gặp gỡ các lãnh đạo chính phủ và được cho biết họ sẽ chỉ sẵn sàng gặp bà Suu Kyi nếu như bà chấm dứt việc kêu gọi trừng phạt Miến Điện và từ bỏ "thái độ chống đối".

Chính phủ đang tổ chức kỳ trưng cầu dân ý về cải tổ hiến pháp trong tháng Năm tới đây và nói đây là một phần trong tiến trình dẫn tới kỳ bầu cử dân chủ, sẽ được tổ chức vào nửa 2010.

Đảng NLD đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử 1990, nhưng chính phủ không chịu chấp nhận kết quả. Trong suốt 18 năm qua, bà Suu Kyi đã bị quản chế tại gia tới 12 năm.

Vụ đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ của sư sãi hồi tháng Chín năm ngoái đã bị thế giới lên án rộng rãi.

Theo BBC