itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Cựu thủ tướng Nga bị truy tố

Cựu thủ tướng Nga bị truy tố

Kasyanov cáo buộc chính quyền Putin

phá hoại việc tranh cử tổng thống

của ông

Các công tố viên Nga đã mở vụ điều tra hình sự đối với một trong những người có thể ra tranh cử tổng thống vào tháng ba tới đây.

Bên công tố cáo buộc cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov giả mạo chữ ký của ủng hộ viên để có thể có đủ số lượng cần thiết nhằm đăng ký tư cách ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Phóng viên BBC James Rodgers nhận định từ Mát-xcơ-va rằng hành trình chính trị của ông Mikhail Kasyanov đã biến ông từ chỗ là thành viên trung thành của chính phủ Putin đến chỗ trở thành nhà chỉ trích không khoan nhượng điện Kremlin.

Vị cựu Thủ tướng từ lâu nay đã quyết tâm ra tranh cử tổng thống bất chấp chuyện các thăm dò dư luận cho thấy người được ông Putin chọn Dmitry Medvedev luôn bỏ xa các đối thủ.

Do ông Kasyanov muốn ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, luật bầu cử Nga buộc ông phải có được hai triệu chữ ký ủng hộ.

Nay các công tố viên nói rằng hơn 15.000 chữ ký trong số đó là giả mạo. Nhóm vận động tranh cử của ông Kasyanov coi tuyên bố này như một ''sức ép'' chính trị.

Họ nói họ mới chỉ được biết tin trên truyền thông đại chúng và đang chờ thông báo chính thức của bên công tố.

Mặc dù ông Kasyanov gần như không có cơ hội sẽ thắng ông Dmitry Medvedev, điện Kremlin vẫn không muốn một người thường xuyên chỉ trích họ có cơ hội tranh cử.

Ông Kasyanov thường xuyên chỉ trích ông Putin can thiệp vào công việc của quốc hội, của ngành tư pháp và của các địa phương.

Nếu ông được tham gia tranh cử, ông sẽ hiển nhiên được phân bổ thời lượng trên truyền hình, truyền thanh và báo chí. Và hiển nhiên đây là điều mà ông Putin không muốn.

Theo BBC