itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Tổng thống Đông Timor bị bắn

Tổng thống Đông Timor bị bắn

Ông Ramos-Horta được giải Nobel năm 1996

Tổng thống Đông Timor, Jose Ramos-Horta, hiện đang được điều trị khẩn cấp sau khi nhà của ông tại thủ đô Dili bị tấn công.

Một quân nhân nổi loạn, Alfredo Reinado, đã bị cảnh vệ của ông tổng thống bắn chết. Trong vụ nổ súng, ông Ramos-Horta bị trúng đạn vào bụng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Reinado đã đe dọa sẽ dùng vũ lực để chống lại chính quyền.

Ông này bị truy tố vì bị cho là đã tham gia các cuộc chiến đấu giữa phiến quân và cảnh sát hồi năm 2006.

Người phát ngôn của quân đội, thiếu tá Domingos de Camara, cho biết vụ tấn công xảy ra vào lúc 0700 hôm thứ Hai giờ địa phương (2200GMT Sunday), khi hai chiếc xe hơi hạy qua nhà ông tổng thống và bắt đầu có chạm súng.

Được tin một người lính bị thương nặng.

Tổng thống Ramos-Horta đã được chuyển tới bệnh viện do người Úc quản lý tại Dili, và nay đang được phẫu thuật.

Tình trạng của ông được nói là không nguy cấp, nhưng ông sẽ được chuyển sang Australia để điều trị thêm.

Báo chí địa phương cũng loan tin chưa được kiểm chứng rằng nhà của thủ tướng Xanana Gusmao cũng bị tấn công, nhưng không có ai hề hấn gì.

Nguy cơ bạo loạn

Liên Hiệp quốc đã lãnh trách nhiệm đảm đương an ninh tại Dili trong hai năm nay, kể từ khi có bất ổn sau quyết đ̣inh giải tán một phần ba quân đội vì đào ngũ của thủ tướng lúc đó là ông Mari Alkatiri. Quyết định này đã khiến quân đội và cảnh sát đụng độ.

Ông Reinado được tin là đã tham gia các cuộc giao tranh giữa hai phe, mà kết quả là 37 người chết. Trong đợt này, 150.000 người dân đã phải đi sơ tán.

Tháng trước, nhóm International Crisis Group đã cảnh báo rằng đang có nguy cơ bất ổn trong nước nếu như chính phủ không cải cách lực lượng cảnh sát và quân đội.

Ông Jose Ramos-Horta là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh chống ách thống trị của Indonesia, sau khi người Bồ Đào Nha rút khỏi cựu thuộc địa này năm 1975.

Năm 1996, ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với giám mục Carlos Filipe Ximenes Belo.

Đông Timor giành độc lập năm 2002.

Theo BBC