itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Quốc tang cho cựu tổng thống Suharto

Quốc tang cho cựu tổng thống Suharto

Ông Suharto cầm quyền với bàn tay sắt

trong suốt ba thập niên

Lễ tang của ông Suharto dự kiến được tổ chức theo nghi lễ quốc tang và quân sự vào ngày mai 28/1.

Ông sẽ được an táng tại nghĩa trang Hồi giáo của gia đình có tên gọi Solo, nằm ở Trung tâm Java, nơi phu nhân của ông yên nghỉ.

Indonesia đã lên kế hoạch tổ chức quốc tang trong 7 ngày. Được biết nhiều cơ quan ngoại giao và nguyên thủ của nhiều nước đã gửi thư chia buồn đến gia đình ông Suharto.

Trong số các quan chức cao cấp của các nước trong khu vực đến dự tang lễ ông vào ngày mai 28/1, sẽ có đương kim thủ tướng Singapore và một phó thủ tướng của Malaysia.

Bà Tutut Suharto, con gái cả của ông Suharto, theo truyền thống Indonesia đã đề nghị mọi người khoan dung và tha thứ với người đã mất.

Chưa thấy các báo chí và lực lượng vốn đối lập với ông Suharto lên tiếng chính thức đáp lại điều này.

Ông chết lúc 13h10 giờ địa phương (0610 GMT) sau khi bị hôn mê lần đầu kể từ khi nhập viện. Cả sáu người con của ông Suharto đều có mặt trong bệnh viện tại Jakarta bên giường bệnh của ông.

Suy sụp

Sức khỏe của ông Suharto diễn biến thất thường gần như hàng ngày suốt một thời gian gần đây.

Ông Suharto phải từ nhiệm năm 1998 sau khi có một loạt các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối tình trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền xảy ra trong thời gian ông cầm quyền.

Quan chức cảnh sát cao cấp, thiếu tá Dicky Sondani, nói với các phóng viên tại bệnh viện Pertamina ở Jakarta: "Tổng thống thứ hai của Indonesia, Haji Muhammad Suharto, đã qua đời vào lúc 1310."

Ông Suharto bị đưa đi cấp cứu từ hôm 4 tháng Một vì một số triệu chứng bệnh cấp về tim, phổi và thận.

Ông sống một cách lặng lễ tại Jakarta kể từ khi mất quyền trong cuộc khủng hoảng tài chính Á châu 1997-1998. Ông đã phải nhập viện nhiều lần.

Tuy bị cáo buộc tham nhũng hàng trăm triệu đôla trong thời gian ba thập niên cầm quyền, ông Suharto chưa từng phải ra tòa vì lý do sức khỏe.

Theo BBC