itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ban Ki-moon: Tôi là chú cá nhỏ ngoài biển lớn

Ban Ki-moon: Tôi là chú cá nhỏ ngoài biển lớn

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Ảnh: ABC

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong bất cứ trường hợp nào luôn thể hiện mình là một người công tư phân minh, nhìn từ hai phía. Là một người có khả năng diễn thuyết tốt, ông đề cao tính chân thực trong mỗi bài phát biểu của mình khiến đạo đại diện cho các nước thành viên tại LHQ tin tưởng ở ông.

Tổng thư ký đi làm sớm nhất

Ông Ban là một người có phong cách làm việc chăm chỉ và nghiêm túc. Mỗi ngày cứ 8h sáng ông đã có mặt tại phòng làm việc, là tổng thư ký đầu tiên trong lịch sử LHQ có giờ làm việc sớm nhất. Khác với các vị tiền nhiệm, một ngày làm việc của Tổng thư ký Ban bắt đầu với việc nhận điện thọai và xử lý các công việc, tới 10h ông bắt đầu vào phòng họp bàn bạc với cộng sự về những công việc chính cần giải quyết.

Ngay từ khi mới nhậm chức, Tổng thư ký Ban đã bắt tay ngay vào công cuộc cải tổ bộ máy quản lý dưới quyền và chỉnh đốn lại nhân sự của tổ chức. Tuy là một người thích ứng khá nhanh với mọi sự kiện, song ông cũng không tránh khỏi những ý kiến trái ngược của các nhân viên. Những người khắt khe cho rằng cách làm của ông Ban không khoa học, không tuân thủ nguyên tắc trình tự nghị sự đã quy định, thêm nữa, các nước thành viên trong Đại hội đồng cũng không có nhiều cơ hội được gặp trực tiếp và trao đổi ý kiến với ông. Điều này khiến tổng thư ký đành phải thông qua thoả hiệp để giải quyết mâu thuẫn.

Tôi là chú cá nhỏ bơi ngoài biển lớn

Tổng thư ký Ban nhậm chức và trở thành người đứng đầu tổ chức gồm 192 quốc gia thành viên, chứa đựng kỳ vọng của những nước nhỏ muốn cân bằng với những nước lớn. Khi còn là đại diện cho Hàn Quốc đi công du tại các quốc gia Đông Nam Á, ông Ban đã đề cao việc cân bằng giữa các mặt đối lập là vấn đề cần lưu ý trước tiên.

Ông ví mình là một chú cá nhỏ bơi giữa lòng đại dương mênh mông, xung quanh là nhiều vật cản trở, nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều thử thách, đòi hỏi ông phải có cách làm nhất quán.

Từ khi chính thức nhậm chức, tổng thư ký đã vận dụng ngay phương thức này, cụ thể là chức vụ phó tổng thư ký thường trực LHQ đã được giao cho bà Asha-Rose Migiro đến từ Tanzania, chức phó tổng thư ký LHQ phụ trách hành chính do bà Alicia Ibarrav đến từ Mêxicô đảm nhiệm, chủ nhiệm văn phòng LHQ cũng là một thành viên đến từ Ấn Độ.

Để có được sự bố trí này, tổng thư ký cũng đã đắn đo khá nhiều, ông cho rằng cần phải cân bằng vai trò giữa các quốc gia thành viên, không nên phân định cao thấp, giàu nghèo. Đặc biệt, trong chuyến công du gần đây tới các quốc gia Trung Đông, tổng thư ký đã tỏ ý quan tâm đến một số nhân vật tiềm năng và xuất sắc ở những quốc gia này.

Một mối tình sâu sắc

Tổng thư ký Ban gặp phu nhân tương lai của mình, bà Yoo Soon-taek, năm 1962. Người nhà của ông luôn ca ngợi mối tình son sắc, thủy chung của hai ông bà.

Năm 1970, ông Ban thi đậu vào bộ Ngoại giao. Hai năm sau, ông cùng phu nhân Yoo Soon-taek tổ chức hôn lễ. Phu nhân Yoo trong mắt người thân luôn là một người phụ nữ ít nói, dịu dàng, hiền hậu và rất vị tha. Cuộc hôn nhân của hai người rất êm đềm, hạnh phúc. Hiện Tổng thư ký Ban có 3 người con, 1 nam, 2 nữ.

Theo Trương Nhung (VietNamNet)