itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Fidel Castro rời bỏ vị trí lãnh đạo

Fidel Castro rời bỏ vị trí lãnh đạo

Vị chủ tịch đã không xuất hiện trước

công chúng trong 18 tháng qua

Sau 49 năm cầm quyền, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã tuyên bố từ bỏ vị trí lãnh đạo nước này.

Trong một lá thư đăng trên mạng của báo Granma đêm thứ Hai, ông Castro nói ông sẽ không nhận đảm đương thêm một nhiệm kỳ chủ tịch và lãnh đạo quân đội khi tân quốc hội họp vào Chủ nhật.

Ông nói ông chỉ muốn tiếp tục chiến đấu như một người lính cho lý tưởng cách mạng Cuba.

Fidel Castro, năm nay 81 tuổi, đã phải qua phẫu thuật 19 tháng trước và đã tạm trao quyền cho người em, Raul.

Fidel Castro lên nắm quyền lãnh đạo Cuba năm 1959 sau cuộc tấn công vào thủ đô Havana lật đổ chính phủ độc tài của Fulgencio Batista.

Sau đó ông đi theo chủ nghĩa Marx - Lenin và chống chọi lại với lệnh cấm vận kinh tế do Mỹ áp đặt từ 1962.

Tin Fidel Castro quyết định thôi chức chủ tịch nước sau gần nửa thế kỷ cầm quyền đến trong đêm, qua trang mạng của tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, báo Granma.

Quốc hội mới được bầu của Cuba chuẩn bị họp lần đầu vào Chủ nhật tuần này. Họ sẽ bầu ra một Hội đồng Nhà nước mà chủ tịch của nó sẽ trở thành chủ tịch của Cuba.

Dưới đầu đề 'Thông điệp của lãnh đạo tối cao', nhà lãnh đạo cách mạng 81 tuổi viết: "Tôi không khao khát cũng không chấp nhận vị trí chủ tịch Hội đồng Nhà nước và lãnh đạo tối cao."

Ông nói tiếp rằng ông chỉ muốn tiếp tục "chiến đấu như một người lính" cho lý tưởng.

Vị chủ tịch đã không xuất hiện trước công chúng trong 18 tháng qua, mặc dù thỉnh thoảng chính phủ lại công bố hình chụp và video quay cảnh ông gặp lãnh đạo một số nước.

Tháng trước, người ta được thấy cảnh ông Castro nói chuyện với tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người mô tả là ông ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo BBC