itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Bà Clinton thắng tại các bang then chốt

Bà Clinton thắng tại các bang then chốt

Bà Hillary Clinton được dự đoán

sẽ thắng ở ba tiểu bang.

Công cuộc vận động của bà Hillary Clinton để được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống đã đuợc hồi phục với sự dự đoán theo đó bà sẽ thắng tại ba cuộc bầu cử sơ bộ.

Truyền thông Mỹ nói rằng bà Clinton đã giành được cuộc bầu cử sơ bộ tại Texas, Ohio và Rhode Island, tuy nhiên kết quả của cuộc bầu sơ bộ tại Texas chưa được loan báo.

Thượng nghị sĩ Barack Obama đã giành được cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Vermont.

Trong lúc đó, bên đảng Cộng Hòa, thượng nghị sĩ John McCain đuợc dự đoán thắng cả tại bốn tiểu bang.

Đối thủ của ông là ông Mike Huckabee, đã bỏ cuộc và cam kết sẽ ủng hộ ông McCain để được đảng đề cử.

Thắng lợi mới nhất này đã giúp cho ông McCain vượt qua ngưỡng 1.191 phiếu cần thiết để được đảng đề cử trong đại hội vào tháng Chín.

Tất cả các ứng viên bên đảng Dân Chủ đã gọi điện thoại để chúc mừng ông McCain đã giành được sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

'Sức bật'

Ngỏ lời với những người ủng hộ tại Columbus, Ohio, bà Clinton nói rằng bà cương quyết tranh đua và đang trông chờ sẽ được tranh luận với ông Obama "trong những tuần sắp đến".

Bà Clinton cũng vạch ra sự kiện là Ohio là bang lúc nào cũng chọn ứng viên thắng cuộc trong bất kỳ cuộc tranh cử trong lịch sử ngần đây của Hoa Kỳ.

Ngỏ lời với đám đông tại San Antonio, Texas, ông Obama đã chúc mừng bà Clinton là tham gia một cuộc "chạy đua gay go" nhưng ông cũng nói rõ là ông đang dẫn đầu.

Ông Obama cũng dùng bài diễn văn để công kích chính sách của ông McCain về Iraq và cảnh báo rằng ông McCain sẽ dẫn dắt đất nước đi theo đúng con đường mà ông Bush đang theo đuổi.

Tổng cộng , theo hãng thông tấn AP, bà Clinton được 1.391 đại biểu trong lúc ông Obama được 1.477 đại biểu.

Phái viên đài BBC Vincent Dowd nói rằng kết quả cuộc bầu sơ bộ hôm thứ Ba không có tạo ra nhiều khác biệt so với bảng dự đoán mỗi ứng viên giành được bao nhiêu đại biểu, tuy nhiên, đây là một sự thúc đẩy tâm lý to lớn đối với phe của bà Clinton.

Theo BBC