itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ông Musharraf "ủng hộ" đối lập

Ông Musharraf "ủng hộ" đối lập

Ông Musharraf (sắc phục trắng, tay chào)

nói ông tự hào về các thành tích trong

8 năm qua

Tại buổi lễ duyệt binh danh dự nhân Quốc khánh, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf nói một kỷ nguyên dân chủ mới đang bắt đầu.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi các phe đối lập chính trị của ông Musharraf chỉ định ông Yusuf Raza Gillani làm ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng.

Ông Gillani, một ủng hộ viên của cựu lãnh tụ đối lập bị sát hại Benazir Bhutto, có vẻ sẽ được khẳng định cho chức vụ này vào ngày thứ Hai tới.

Ông Gillani sẽ lãnh đạo một chính phủ liên minh của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của bà Bhutto và của Đảng thuộc cựu Thủ tướng Nawaz Sharif (PML).

Ứng cử viên gần như chắc chắn của chức vụ Thủ tướng này nói với các phóng viên ở Islamabad rằng ông sẽ cần sự cầu nguyện và hợp tác của cả nước.

Tổng thống Musharraf, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, đã bước lên cầm quyền với vai trò tướng lĩnh trong cuộc đảo chính năm 1999.

Các chuyên gia phân tích nói ông Musharraf, vốn thua nặng nề trong các cuộc bầu cử quan trọng vừa qua, đang càng ngày càng tỏ ra cô lập.

Tuy vậy, trong buổi duyệt binh danh dự ngày hôm qua, ông Musharraf vẫn phát biểu là ông tự hào đã dẫn dắt tổ quốc của ông theo một con đường tiến bộ.

Ông nói: "Các anh chị em đang chứng kiến một kỷ nguyên dân chủ mới được bắt đầu ở Pakistan".

"Chúng ta từ hào rằng trong suốt tám năm qua, chúng ta không chỉ gây dựng nền móng dân chủ thực sự, mà còn đưa Pakistan đi trên con đường tiến bộ và thịnh vượng".

Vị Tổng thống đang chuẩn bị nhường bước cho đối lập này còn phát biểu:

"Bất cứ một tân chính phủ nào được thành lập đều sẽ nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của tôi".

Theo BBC