itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Bánh bao, bánh vạc Hội An

Bánh bao, bánh vạc Hội An

Làm từ bột gạo, nhân chủ yếu là tôm tươi xay nhuyễn, miếng bánh vạc nhỏ xinh, duyên dáng như một "bông hồng trắng". Món ăn này giản dị nhưng làm du khách vương vấn nhớ lâu hơn hẳn so với cao lầu và mì Quảng, những món vốn là đặc trưng của Hội An.

Vào một cửa hàng ở gần cuối phố Hai Bà Trưng, nơi được giới thiệu là lò bánh cung cấp bánh bao, bánh vạc cho hầu hết các cửa hàng ẩm thực phố cổ của Hội An, thấy thật sơ sài. Nhà hàng nhưng không có thực đơn, vì ở đây chẳng có gì khác ngoài bánh bao, bánh vạc và hoành thánh. Khách vào, chủ quán tự động bê đồ ăn ra. Quán nổi tiếng nhưng thưa khách, sau mới hiểu vì bán có ba món, mà món này thì ăn cũng nhanh. Gian ngoài cho khách ngồi ăn, gian trong cho nhân viên ngồi làm bánh.

Nhìn 5-6 cô gái làm bánh, mới thấy hết công phu của món này. Vỏ bánh làm bằng bột gạo, trắng tinh nhưng không được cán mỏng như cách thông thường. Riêng khâu làm vỏ chia thành hai công đoạn. Một người nhồi bột thành những thuôn dài, đặt nhẹ đầu ngón tay lún sâu vào thuôn bột rồi xoay xoay 2-3 vòng, ra một miếng bột nhỏ xíu. Rồi từ miếng bột đó, một nhân viên khác dùng ngón cái và ngón trỏ vê nhẹ vòng tròn, miếng bột được nong rộng dần ra, thành vỏ bánh mỏng dính.

Bánh vạc thì cho chút nhân là tôm quết nhuyễn vào giữa, túm nhẹ lại như một bông hoa. Bánh bao thì cho nhân thịt, nấm, rồi viền xung quanh. Bánh hấp chín màu trắng đục, vỏ bánh tuy bằng bột gạo nhưng hơi dai và giòn, chắc do công nghệ "vê vỏ" bằng tay cầu kỳ đó.

Hoành thánh chiên thì quả là kiệt tác hơn hẳn pizza. Vỏ bánh chiên dòn, phủ nhân ớt xanh, hành tây, dứa và sốt cà chua bên trên. Ăn tới giữa bánh, bạn sẽ phát hiện ra một chút nhân tôm tươi thơm thơm. Và cũng giống pizza, bánh này phải ăn ngay lúc còn nóng.

Theo CAO