itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon

Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon

Thịt, gia cầm và các loại rau quả là các thực phẩm sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn các loại thực phẩm này. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết chọn thực phẩm tươi ngon.

Khi chọn mua rau quả

Rau quả giàu chất xơ và ít ca-lo, cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất chống ô-xy hóa mà cơ thể đòi hỏi.

Rau, trái cây nên chọn còn nguyên cuống, lá không giập, không có đốm màu khác nhau. Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần để ráo nước và bảo quản ở ngăn dưới bằng những túi nilông để chống sự bay hơi nước làm rau khô héo, giảm mùi vị và chất lượng.
Rau quả phải được mua khi còn rắn chắc và đã chín để giữ giá trị dinh dưỡng tối đa. Ví dụ:

Khoai tây

- Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài "mắt". Bạn đừng chọn những củ có những đốm màu xanh bởi ăn vào sẽ đắng và có thể bị ngộ độc nếu dùng lượng lớn.

Súp lơ

- Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Những chiếc súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ.

Bắp cải

- Chọn bắp cải cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, các lớp lá bóng, có màu từ trắng đến xanh. Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Bạn nhớ tránh những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.

Bưởi, cam, quýt, chanh

- Bưởi, cam chín trông sẽ đầy đặn, chắc, cầm nặng tay, có vỏ màu sáng đẹp. Quýt thì có màu vàng sẫm, bóng, vỏ mỏng, có khi hơi xốp. Bạn chớ lựa những trái cam có những vết lõm. Chanh nên chọn quả trông còn rắn chắc, cầm nặng, vỏ mỏng, bóng, không bị lõm.

Quả lê

- Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, không có vết thâm và cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn.

Quả táo

Chọn quả táo chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng

Cà chua

- Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, màu đỏ, thơm.

- Bạn không nên mua cà chua được giữ trong tủ lạnh và cũng đừng bảo quản loại quả này bằng cách đó. Nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng.

Nếu mua cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng với một quả chuối hoặc quả táo trong 1-2 ngày.

Chọn mua các loại thịt, cá tươi phải đảm bảo yêu cầu sau:

Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.
+ Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi. Có màu đỏ tươi đối với thịt bò và màu hồng nhạt đối với thịt heo.
+ Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

Chọn cá tươi

Da: Da phải chắc, căng và sáng bóng. Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn vào (cá tươi là cá không bị để lại dấu sau khi ấn).
Mắt: Phải tròn và sáng. Màng mắt phải trong suốt, không mờ đục.
Mùi: Không có mùi khó chịu; mùi của cá phải như mùi của nước biển.
Phi lê và xương: Khi bạn moi ruột cá, phi lê phải được lấy ra một cách dễ dàng (bạn chỉ cần giữ con cá ở ngay vị trí cái đầu và dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái ấn xuống ngay giữa khúc xương để lấy phần phi lê ra).

Chọn gà:

Cần chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn và không đóng vẩy, ức đầy, hậu môn không ướt, ngon nhất là gà sắp đẻ (mái tơ). Gà ta thịt vàng ăn ngon hơn gà công nghiệp.
Cách phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau:
Gà tơ: Da và lông mềm mại, lỗ lông chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn đỏ.
Gà mái già: Chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to, gà trống già thì cựa dài.
Gà bị bệnh: Mào tái, chân lạnh, ủ rũ, hay vầy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng.
Chọn vịt:
Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau).
Không chọn vịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt non có mỏ to và mềm. Vịt già mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

H.N (tổng hợp)