itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Chia sẻ của phụ huynh gần 30 năm làm bác sĩ về khoa Y Đại học Tân Tạo

Chia sẻ của phụ huynh gần 30 năm làm bác sĩ về khoa Y Đại học Tân Tạo

Tại Lễ khoác Áo trắng của khoa Y, ĐH Tân Tạo (TTU) ngày 28/3/2017, cả khán phòng xúc động khi nghe một người cha tâm sự với con gái: “Ba mong con trân trọng giây phút thiêng liêng này và luôn nỗ lực cố gắng. Vì vốn dĩ, học Y là một con đường nhiều chông gai, vất vả”.

Người cha gần 30 năm mặc Áo trắng - bác sĩ Lê Văn Sẽ đã xúc động nói như vậy với con gái Lê Hồng Vân - nữ sinh Y khoa năm thứ nhất.

“Ngày mà con khoác Áo Blouse trắng thì cũng chính là ngày mà con khoác lên mình niềm vui cùng gánh nặng trách nhiệm và sự tin tưởng của bệnh nhân. Ba mong con trân trọng giây phút thiêng liêng này và luôn nỗ lực cố gắng. Vì vốn dĩ, học Y là một con đường nhiều chông gai, vất vả, vừa phải bền bỉ, kiên nhẫn vừa phải đam mê và hứng thú với hành trình học thuật dài đằng đẵng đó “. Đó là chia sẻ của bác sĩ Lê Văn Sẽ với con gái Lê Hồng Vân.

Niềm vui của gia đình Bác sĩ thẩm mỹ Lê Văn Sẽ khi con gái lần đầu khoác Áo trắng.

Đã là bác sĩ phải yêu nghề và giỏi học thuật

Xin chúc mừng bác sĩ thẩm mỹ Lê Văn Sẽ. Hôm nay, con gái ông lần đầu được khoác Áo trắng, chính thức nhận niềm tự hào và những trách nhiệm lớn lao trên con đường học trở thành bác sĩ.

Giây phút chứng kiến con gái được đích thân GS. Thạch Nguyễn (Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y) khoác lên tấm Áo trắng biểu tượng của ngành với bao nhiêu trìu mến, tôi vô cùng xúc động. Tôi may mắn vì sinh được 2 người con, người nào cũng có niềm đam mê mãnh liệt với nghề Y từ trong máu và theo thời gian, các cháu càng quyết tâm thực hiện điều đó. Giờ, con gái lớn Hồng Vân đã đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình đáng tự hào này. Là người cha, tôi vô cùng hạnh phúc. Là đồng nghiệp đi trước, tôi gửi gắm ở nữ bác sĩ Hồng Vân tương lai nhiều kỳ vọng.

Ông mong muốn và yêu cầu gì ở con gái mình?

Gần 30 năm trong nghề, tôi luôn tâm niệm “đã là bác sĩ thì phải yêu nghề và giỏi học thuật”. Lòng yêu nghề thường đến rất tự nhiên. Đầu tiên là ham thích, bị thu hút nhưng sau đó, để có thể trở thành “lương y từ mẫu”, người ta phải nuôi dưỡng, bồi đắp và biến nó trở thành 1 ý thức sâu sắc, gần như đã trở thành máu thịt, bản năng của mình. Nhưng có đam mê thôi chưa đủ, phải giỏi học thuật, không ngừng nâng cao trình độ. Vì công việc bác sĩ liên quan trực tiếp đến những điều hệ trọng nhất của mỗi người là Sức khỏe và Tính mạng.

Bác sĩ Lê Văn Sẽ đại diện phụ huynh tặng hoa tri ân GS Thạch Nguyễn và khoa Y Tân Tạo.

Tôi mong muốn cũng là yêu cầu bắt buộc với hai con tôi: phải coi trọng Y đức ngang với Y năng. Ngay trong việc lựa chọn trường đại học cho con, gia đình tôi cũng chú tâm đến yếu tố này rất nhiều.

Khoa Y, ĐH Tân Tạo có những thế mạnh vượt trội

Thưa ông, vì sao ông chọn cho con gái mình trường Y Tân Tạo?

Thú thực, gần 2 năm trước, tôi hoàn toàn không biết gì về khoa Y, TTU. Một lần tình cờ gặp lại anh bạn là bác sĩ Nha khoa, anh tâm sự về việc con anh ấy đang học tại 1 trường Y kiểu Mỹ, tôi vô cùng hứng thú nên hỏi han anh rất nhiều. Tôi trực tiếp xuống tận trường, đứng ngắm nhìn tòa kiến trúc nguy nga, hỏi han thông tin mấy cháu sinh viên. Kiến trúc trường khang trang, hiện đại, sinh viên thì lễ phép, cởi mở, thân thiện, tác phong rất “tây”. Sau có dịp gặp gỡ, chuyện trò với các giáo sư. đáng kính hiện giảng dạy khoa Y, tôi thấy mừng vì đã biết đến Y Tân Tạo.

Cả gia đình (không riêng gì tôi) đều đồng lòng chọn TTU. Vì TTU có những thế mạnh vượt trội trong đào tạo Y khoa: Đây là trường ĐH phi lợi nhuận nên việc giảng dạy không bị thương mại hóa. TTU có giáo trình ưu việt được biên soạn bởi các trường ĐH lớn của Mỹ. Song ngữ Anh - Việt giúp sinh viên tiếp cận kiến thức Y thế giới nhanh hơn và sâu hơn. Mô hình giáo dục Khai phóng được áp dụng rất hiệu quả. Con gái tôi trước giờ rất nhút nhát. Từ lúc cháu học Y Tân Tạo đã trở nên mạnh dạn, tự tin, thoải mái và có phong cách. Khả năng Tiếng Anh của cháu tiến bộ vượt trội so với khi học ở THPT quốc tế. Hiện giờ, con tôi đã chuẩn bị được huấn luyện chứng chỉ USLME – Chứng chỉ hành nghề Y tại Mỹ. Cháu luôn khen ngợi các giảng viên hướng dẫn đều là các GS, TS, BS rất tài giỏi, vô cùng gần gũi, tình cảm. Sinh viên được khuyến khích tự học và nghiên cứu. Kinh nghiệm đời tôi, sở dĩ tôi có ngày hôm nay, chính là nhờ một phần lớn tự học và tự nghiên cứu.

Có vẻ như ông vô cùng tấm đắc với mô hình giáo dục này?

Đúng thế. Tôi thấy tin tưởng cách nhà trường và khoa Y đang đào tạo sinh viên. Vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu. Sinh viên được thực hành sớm và liên tục tại VN và Mỹ. Cơ hội cuộc đời rộng mở. Học xong tại TTU có thể hành nghề tại các bệnh viên lớn ở VN. Chưa kể, những sinh viên xuất sắc nhất có cơ hội chuyển tiếp học bác sĩ nội trú tại Mỹ. Là bác sĩ, tôi rất hiểu giá trị của thực hành. Nếu không nhuần nhuyễn, thành thục mọi kỹ năng từ khi đi học, khó tránh sẽ phạm sai lầm.

SV Y năm thứ nhất khoác Áo trắng.

Trước-sau, gia đình tôi vẫn chọn Y Tân Tạo.

Con gái ông đã trưởng thành như thế nào ở môi trường TTU?

Cháu chững chạc hơn, trưởng thành hơn rất nhiều từ khi vào khoa Y. Hoạt bát, năng động, tư duy lãnh đạo và dám chịu trách nhiệm là điều tôi thấy rõ ràng nhất.

Ông nhìn nhận tương lai của con mình ra sao trong bối cảnh hàng ngàn sinh viên thất nghiệp?

Với trình độ tiếng Anh giao tiếp thoải mái, năng lực làm việc tốt, kiến thức nền chắc chắn, chuyên sâu, sinh viên TTU là nguồn nhân lực chất lượng cao mà nhà tuyển dụng cần. Chưa kể, nhà trường mới công bố việc đảm bảo nhu cầu làm thêm để tích lũy kiến thức và giúp đỡ gia đình trang trải học phí cho sinh viên TTU ngay từ năm thứ nhất.

Trân trọng cảm ơn và chúc ông luôn hạnh phúc.

(Theo dantri.com.vn - http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/chia-se-cua-phu-huynh-gan-30-nam-lam-bac-si-ve-khoa-y-dai-hoc-tan-tao-20170422115332431.htm)