itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / E.City Tân Đức: “Đất bỗng hóa tâm hồn”

E.City Tân Đức: “Đất bỗng hóa tâm hồn”

Khu biệt thự Tài Lộc

Vất vả đi qua quãng đường tỉnh lộ 10 đang thi công, nên khi rẽ vào KĐT Tân Đức, bỗng dưng thấy nhẹ nhõm và thư thái. Trước mắt, một không gian xanh mênh mông xòe ra, thấp thoáng dưới những tán cây là những biệt thự xinh xắn, thơ mộng.

Khó có ai tin được, mới vài năm trước, nơi đây là vùng đất phèn chua hoang vu. Cư dân địa phương sống khó khăn vì đất đai không nuôi trồng, canh tác hiệu quả. Nhưng dưới con mắt của những người có tầm nhìn xa rộng, vùng đất của hai xã Đức Hòa Hạ và Hựu Thạnh thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An là địa thế rất lý tưởng để xây dựng và phát triển một đô thị hiện đại, xinh tươi và phồn vinh. KĐT Tân Đức với diện tích 387ha hình thành từ tầm nhìn đó.

Từ trước đến nay, quá nhiều ý kiến khen ngợi về KĐT Phú Mỹ Hưng được quy hoạch và xây dựng lý tưởng. Nhiều người xem đó là một KĐT kiểu mẫu, mơ ước được sở hữu một căn nhà và được là công dân của Phú Mỹ Hưng. Nhưng nếu có dịp đến KĐT Tân Đức, suy nghĩ đó sẽ thay đổi. Bởi vì, không có sự sáng tạo nào là giới hạn cuối cùng. Đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là nơi chốn an cư, càng thử thách trí tuệ của con người hơn. Trong một cuộc trò chuyện với bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, chúng tôi hỏi vì sao Tập đoàn Tân Tạo lựa chọn vùng đất “khỉ ho cò gáy” này để xây dựng KCN, trường đại học và KĐT, bà trả lời: “Chính những nơi nghèo khổ, khó khăn mới cần mở mang, khai phá. Nhưng chúng tôi cũng xác định được đây là vị trí đắc địa, tiếp giáp với TP.HCM, có nhiều trục giao thông thuận lợi, sẽ là nơi phát triển một đô thị hiện đại với môi trường sống lý tưởng”. Điều mà bà Đặng Thị Hoàng Yến nói đã được chứng minh trên thực tế, đó là trên 90% của 545ha diện tích KCN Tân Đức đã được lấp đầy, bên cạnh đó là một khu đô thị đẹp quyến rũ được hình thành.

Xây dựng KĐT Tân Đức, nhà đầu tư không giấu tham vọng biến nơi đây thành một “thành phố tri thức” (E.City). Ý tưởng đột phá nhất của dự án là xây dựng Trường Đại học Tân Tạo tiêu chuẩn quốc tế. Dự án trường đại học gồm 64 tòa nhà lớn trên tổng diện tích 103ha. Các nhà quy hoạch, thiết kế xác định rằng trường đại học là linh hồn của “thành phố tri thức” tại Tân Đức. E.City Tân Đức sẽ tập trung một đội ngũ giáo sư, giảng viên trong và ngoài nước, sinh viên xuất sắc được nhận học bổng về đây sinh sống, làm việc, học tập. Nơi đây sẽ là cái nôi của đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp một lực lượng trí thức cho đất nước trong tương lai.

Chính vì xác định đây là “thành phố tri thức” cho nên cần phải có một không gian phù hợp cho sinh hoạt, làm việc, học tập của cư dân trong TP. Cây xanh, công viên, hồ nước là những điểm nhấn ấn tượng. Hồ nước trong KĐT có diện tích 30ha, chạy dài theo chu vi của KĐT làm mềm đi cái nắng của miền nhiệt đới. Các con đường ở đây đều khang trang, sạch đẹp. Hai bên cây xanh, thảm cỏ và hoa rực rỡ. Con người của thời đại văn minh có tiêu chí sống khác biệt, không chỉ là cơm ăn, áo mặc, mà còn phải biết thưởng lãm cuộc sống ở trình độ cao. Môi trường sống an toàn, không gian sống văn minh, hàng xóm chung quanh hiền hòa và thân thiện là những giá trị được đo lường bằng các thang văn hóa.

Bên cạnh những giá trị văn hóa, thiên nhiên, con người cần được thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất và văn minh nhất. Đặt ra tiêu chí này, những người xây dựng E.City Tân Đức phải làm cho bằng được những công việc thiết thực, sát sườn để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người hiện đại. Bên cạnh những biệt thự vườn xanh mát, những căn hộ liên kế sang trọng là những trung tâm văn hóa, khu thương mại và các câu lạc bộ vui chơi giải trí như Canary Club, phim trường VBC. Các địa chỉ này là nơi gặp mặt giới doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức để giao lưu, chia sẻ. Áp lực đời sống đô thị vốn khắc nghiệt, chính vì thế con người phải tạo ra những không gian, điều kiện và cơ hội để giảm bớt sự khắc nghiệt đó. E.City không chỉ là cây xanh, bóng mát, khu thương mại, mà còn có siêu thị, khu nhà trẻ, trường học, bệnh viện để cư dân trong khu đô thị được giải quyết mọi nhu cầu mà không cần phải đi đâu xa. Một nhà thơ từng viết: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Nhưng E.City có thể cho cư dân nơi đây cảm nhận khác biệt. Đó là đất bỗng hóa tâm hồn ngay khi mới đặt chân đến ở.

Lê Từ Ân