itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Obama nổi giận vụ tiền thưởng tại AIG

Obama nổi giận vụ tiền thưởng tại AIG

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nổi giận bừng bừng khi biết chuyện tập đoàn tài chính – bảo hiểm AIG dù đang lỗ tơi tả nhưng vẫn mạnh tay chi thưởng cho lãnh đạo cấp cao tới 165 triệu USD.

Tổng thống Obama gọi vụ này là “một sự xúc phạm” do AIG đang sống nhờ tiền giải cứu. Trong bài phát biểu về việc triển khai những biện pháp đầu tiên để cứu doanh nghiệp nhỏ, ông Obama chỉ trích AIG kịch liệt. "Trên khắp đất nước có biết bao người đang làm việc vất vả và thực thi trách nhiệm của họ mà không cần sự giải cứu của chính phủ hay hàng triệu USD tiền thưởng. Và điều mà họ đòi hỏi chính là bất kể ai đi nữa cũng phải tuân thủ ‘luật chơi” đó”, ông Obama nói.
Ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner "theo đuổi từng khía cạnh pháp lý” để ngăn chặn khoản tiền thưởng này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cũng thông báo khoản chi giải cứu tiếp theo cho AIG – dự tính khoảng 30 tỉ USD - có thể bị thay đổi để bảo vệ người đóng thuế. Tuy ông Gibbs không tiết lộ chi tiết nhưng giới phân tích cho rằng chính phủ có thể giảm bớt 165 triệu USD để buộc AIG phải tự chịu trách nhiệm về khoản tiền thưởng trên.
AIG công bố chi tiền thưởng hôm 15-3. Mức chi bước đầu là 165 triệu USD dành cho các lãnh đạo cấp cao. Còn mức chi tổng cộng có thể lên tới 450 triệu USD. Tổng chưởng lý New York Andrew Cuomo đã ban hành một số văn bản pháp lý yêu cầu AIG phải cung cấp tên của những người được lãnh thưởng nhưng công ty này đã từ chối.

"Khi một công ty chi trả các khoản tiền mà thực chất công ty đó không có thì điều này cũng giống như một sự cướp bóc”, ông Cuomo nói.

Tập đoàn AIG kể từ khi trên bờ vực phá sản năm 2008 tới nay đã nhận tới 180 tỷ tiền cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trước khi chính quyền Mỹ phát cáu, dư luận đã hết sức tức giận trước khoản tiền thưởng của AIG mặc cho giám đốc điều hành AIG - Ed Liddy – giải thích rằng phải chi thưởng để tôn trọng những hợp đồng đã được ký trước khi AIG bị “dính đòn” khủng hoảng. Chưa hết, ông Liddy khẳng định tiền thưởng năm 2009 sẽ bị cắt giảm khoảng 30%.
Tuy nhiên, giải thích này không xoa dịu được dư luận vì AIG hiện phải sống bằng tiền giải cứu của chính phủ. Kể từ sau lần đến sát bờ vực phá sản vào tháng 9-2008, AIG đã được chi tổng cộng 180 tỉ USD.

Theo FT