itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ngày lễ của bố: Barack Obama kêu gọi các ông bố tích cực nuôi dạy con cái

Ngày lễ của bố: Barack Obama kêu gọi các ông bố tích cực nuôi dạy con cái

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ

Barack Obama

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama, nhân ngày lễ ngày của bố, đã kêu gọi các ông bố da đen hãy tích cực tham gia nuôi dạy con cái.

Obama cùng vợ Michelle và 2 con gái Sasha và Malia, đã tham dự buổi lễ ngày của bố gần nơi ở tại nhà thờ Apostolic, một nhà thờ lớn có phần đông những người da đen tại phía Nam Chicago. Trong bài phát biểu kéo dài 30 phút, Obama ca ngợi nỗ lực to lớn của những người Mỹ gốc Phi, song cũng chỉ ra rằng, hơn một nửa số trẻ em da đen sống không cha hoặc không mẹ. “Cuộc sống sẽ không còn nhiều giá trị trừ khi chúng ta sẵn sàng mang lại cho con cái chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Obama nói.

Thượng nghị sĩ bang Illinois yêu cầu đàn ông Mỹ cần phải là những người cha có trách nhiệm hơn. Ông phản đối việc nhiều ông bố Mỹ da màu đã “ vô trách nhiệm và hành động như những cậu bé chứ không phải là những người đàn ông thực thụ”. Ông thẳng thừng chỉ trích: “Bất cứ kẻ ngu ngốc nào cũng có thể có con nhưng điều đó không giúp họ trở thành một người cha. Can đảm nuôi dạy con cái mới giúp các bạn trở thành ngưòi cha thực sự”.

Obama đã nhắc lại những trải nghiệm của chính mình khi lớn lên mà không có bố. Thượng nghị sĩ bang Illinois nói ông đã thật may mắn khi có ông bà giúp đỡ mẹ con ông. Sự hỗ trợ người thân và học bổng đã giúp ông tiếp tục học. Bố ông Obama đã bỏ rơi mẹ con ông khi ông mới 2 tuổi.

Đây là lần đầu tiên ông đến dự lễ tại một nhà thờ kể từ khi ông thông báo hồi tháng trước sẽ rời khỏi nhà thờ Trinity, nơi ông đã đi lễ trong suốt 16 năm, nhằm làm dịu sự phản đối các phát biểu của các mục sư nơi đó.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ sẽ trở lại chiến dịch tranh cử vào thứ hai tại bang trọng điểm Michigan, nơi đây ông sẽ đối mặt với ứng cử viên đảng Cộng hoà John McCain.

Việt Thắng (Tân Hoa Xã)