itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Obama dẫn trước ở những bang quan trọng

Obama dẫn trước ở những bang quan trọng

Ứng viên Obama đuợc người dân tin sẽ đem lại đổi thay - Ảnh: Reuters

Các cuộc khảo sát dư luận tại Mỹ mới đây cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama đang dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa John McCain với khoảng cách đáng kể ở bốn bang quan trọng Nevada, North Carolina, Ohio và Virginia. Đây là những bang từng bầu cho Tổng thống George Bush hồi năm 2004.

Theo kết quả khảo sát của CNN và tạp chí Time, ông Obama đang dẫn trước ông McCain với tỉ lệ 51-47% ở North Carolina, tăng 4% so với đầu tháng này. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Virginia lên đến 54-44%. Tại Nevada và Ohio, ông Obama cũng có khoảng cách an toàn lần lượt là 51-46% và 50-46%. Tuy nhiên, CNN/Time cho biết ông McCain được an ủi khi đạt tỉ lệ ủng hộ 53-41% so với ông Obama ở một bang lớn khác là West Virginia.

Khảo sát cho thấy các cuộc tấn công của ông McCain nhắm vào Obama - như việc phê phán quan hệ của thượng nghị sĩ bang Illinois với nhân vật chống chiến tranh cực đoan William Ayers - tỏ ra không mấy hiệu quả. Ngoài ra, Reuters dẫn lời các chuyên gia chính trị dự đoán cử tri da màu tại các bang Florida, Virginia, North Carolina và Indiana - nơi người da màu chiếm đa số - sẽ đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục để ủng hộ ông Obama. Một phần nguyên nhân là do màu da của ông Obama.

Phần lớn các khảo sát của Fox News, Wall Street Journal và NBC News... đều cho thấy ông Obama đang dẫn trước ông McCain với khoảng cách rất xa, từ 10-11%. Chỉ có khảo sát mới đây của AP/GfK là có kết quả sát sao 44-43% nghiêng về ông Obama.

SƠN HÀ (Báo Tuổi Trẻ)