itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự

Phóng sự - Ký sự

Năm áp lực trên vai nhà giáo

03

Nghề nào cũng có áp lực nhưng có lẽ nghề giáo là phải chịu những áp lực riêng mà những nghề khác không có. Nghề giáo thời nào cũng chịu áp lực, nhưng nghề giáo thời nay có lẽ đang chịu áp lực nặng nề hơn cả.

Ái ngại với chất lượng sống của công nhân

Khoảng 14% số công nhân đang phải sống dưới mức tối thiểu. Mức tiền lương tối thiểu cũng chỉ mới đáp ứng được 40 - 60% nhu cầu chi tiêu của người lao động.

Nơm nớp lo mất xe khi vào quán cà phê, nhà hàng

Rời quán cà phê trên phố cổ, anh Hưng tá hỏa khi biết một nam nhân viên đã "biến mất" cùng chiếc xe SH nhận trông giữ cho anh. Không vé biên nhận, nhiều vị khách mất của lâm vào cảnh "tình ngay lý gian".

Khổ sở chờ tái định cư

Dự án Công viên Cù lao Nguyễn Kiệu ở phường 1, quận 4 được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa xong khâu giải phóng mặt bằng.

Chữ hiếu khi nào cũng cần

Sau loạt bài “Cha mẹ già bị ngược đãi” (Pháp Luật TP.HCM ngày 30-10 đến 1-11), chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy cho rằng chữ hiếu không bao giờ thay đổi theo thời đại...

“Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh

Những năm trước, các loại trái cây như chuối, chôm chôm, sầu riêng, mít, xoài…. thường được ủ chín bằng phương pháp thủ công như hái hàng loạt trái cây rồi ủ bằng rơm, lúa… nhưng cách này nông dân đã dần đi vào “quên lãng” mà thay vào đó sử dụng một loại hóa chất đang bán trôi nổi trên thị trường...

Trồng mía trên bờ vuông tôm: Làm chơi, ăn thiệt

Nhiều nông dân ở xã Trí Phải (H.Thới Bình, Cà Mau) có thêm thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm nhờ tận dụng bờ bao vuông tôm để trồng mía.

Thần tài gõ cửa, một xóm trúng 70 tờ vé số

Chiều. Khi nghe đài Vĩnh Long mở giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng, các vé tận cùng mang số 606093, “thần tài” liền đạp xe chạy ven kênh Cầu Đúc vào sâu xã Vĩnh Hanh đến Tân Phú (Châu Thành-An Giang) hô to: “bà con đã trúng… trúng… độc đắc rồi!”. Với một lốc 70 tờ vé số (7 tờ trúng độc đắc, số còn lại trúng an ủi) “rải” đều khắp xóm, nhiều hộ bỗng chốc đổi đời!

“Muôn người như một gửi về Trị Thiên...”

Câu cuối cùng của bài hát Quảng Bình quê ta ơi không nói về Quảng Bình mà kết thúc tha thiết: “Muôn người như một gửi về Trị Thiên tấm lòng sắt son, hẹn ngày chiến thắng ta sẽ về chung một nhà...”. Câu hát đó của nhạc sĩ Hoàng Vân đã bắt đầu từ câu nói của bí thư Nguyễn Tư Thoan: “Dân Quảng Bình sẵn sàng trút gạo trong nồi cho đồng bào Trị Thiên đánh giặc”.

Một thoáng chợ Bắc giữa trời Nam

Giữa đất Sài Gòn, chợ Hoàng Hoa Thám (phường 13, quận Tân Bình) chuyên bán đồ Bắc với giá khá rẻ, đặc biệt là không có chuyện chèo kéo, giành giật khách. Nhìn cái cảnh người bán, người mua gần gũi, cởi mở, thậm chí không ít bà lão còn miệng bỏm bẻm nhai trầu, cười hô răng đen khiến người xa xứ cảm thấy ấm lòng như đang đứng ở chợ phiên quê mình…

Các tin đã đưa ngày   Xem