itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Heo quay... ngon mà ớn!

Heo quay... ngon mà ớn!

Heo quay bị “cháy” mất con dấu kiểm dịch...

Những ngày giáp tết là mùa tiệc tùng, cúng kiếng. Nhu cầu heo quay theo đó cũng tăng mạnh cả về giá cả và số lượng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vệ sinh an toàn thực phẩm của mặt hàng này đạt tới đâu? Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã đột nhập các lò quay và nghi nhận tình trạng bát nháo của thị trường này.

“HAM RẺ LÀ MUA TRÚNG HEO CHẾT À!”

Trong vai một tân lang đi tìm nguồn heo đặt tiệc cưới, chúng tôi tìm đến khu vực được coi là chợ quay của TPHCM, ngã tư Trần Quang Khải - Đinh Tiên Hoàng (P. Đa Kao, Q1). Những chú heo quay vàng chóe, bóng nhẫy được trưng bày hàng dãy không cần che đậy. Tấp vào lò quay Phát Tài, ông chủ lò đon đả mời chào: “Mua nhậu hay mua đặt cưới chú? Mua nhiều giảm giá cho chút đỉnh, heo đây ngon bá phát”. Vừa nói ông vừa trao cho chúng tôi card visit và lấy xuống một chú heo sữa vàng ươm để chúng tôi xem. Dòm qua dòm lại không thấy con dấu kiểm dịch, tôi thắc mắc: “Heo này chưa được kiểm dịch hả chú, sao không thấy dấu kiểm dịch đâu cả”. Ông chủ lò quay thản nhiên: “Quay lên nó mất tiêu dấu chứ còn đâu” (!?).
Ghé qua lò heo quay lớn Huỳnh Ký và Thanh Xuân gần đó, chúng tôi vờ mặc cả giá. Chủ lò không do dự phán: “Mấy lò rẻ mà ông nói là heo chết, heo chưa kiểm dịch đem quay rồi bán đó, làm gì có giá đó!”. Chúng tôi tỏ ý muốn mua sỉ để đặt tiệc và muốn xem tận mắt công nghệ quay để kiểm nghiệm vấn đề vệ sinh, chủ lò dẫn chúng tôi ra sau lò, sức nóng bừng bừng đập vào mặt chúng tôi. Một nhóm người đánh trần trùng trục đang ngồi phết màu cho những tảng thịt chuẩn bị quay. Mồ hôi từ cơ thể họ nhỏ tong tong vào vạc đựng heo sống một cách đều đặn. Bên cạnh lò quay đang đỏ lửa, một giàn heo sữa đã quay xong treo ngang lối đi, một cô gái đỏm dáng ngồi phết mỡ và màu lên chúng. Chúng tôi móc máy hình ra chụp, ông chủ lò bước tới chắn ngang ống kính gằn dọng: “Xem được rồi! Chụp hình làm gì, mấy ông không mua thì biến giùm”.
Một trong những khu chợ quay nhộn nhịp khác là khu vực đầu đường Bà Hom (Q6). Tiếp xúc với chúng tôi, các chủ lò Đắc Hòa, Hồng Ký... đều khuyên: “Ngộ nói cho biết, heo rẻ toàn là heo chết, heo bệnh à!”. Nói là một chuyện, có ai dám đảm bảo heo có giá cao là heo sống, heo đã qua kiểm dịch. Do đang vào thời điểm hút hàng nên giá heo quay được các chủ lò hét... tới mây. Heo sữa quay nguyên con nhiều loại giá từ 350, 400 đến 600.000đ/con; loại lớn (12-14kg) giá là 100.000đ/kg. Heo thịt quay giá 90.000đ/kg.

CÔNG NGHỆ QUAY... BỌC GIẤY VỆ SINH

Tại chợ Phước Bình (Q9), không ai không biết lò quay của bà T. Không khó cho chúng tôi khi tìm ra sạp heo quay của bà. Ngồi sau chiếc sạp bằng gỗ chất đầy những tảng thịt quay lộ thiên, bà T. chào hàng: “Mấy chú mua đặt tiệc cưới hả? Nên mua thịt quay này cho rẻ, chú mà mua heo sữa thì khối tiền. Heo sữa chỉ cần mua một con để quay phin cho đẹp thôi”. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và bà T. thỉnh thoảng bị gián đoạn vì bà phải dừng lại giữa chừng để... đuổi ruồi. Bà T. quảng cáo rằng: “Bí quyết quay heo của nhà tôi là có một không hai ở khu này”. Chúng tôi vờ không tin và muốn vào lò để chứng kiến. Sau khi móc điện thoại gọi cho ai đó, bà T. đồng ý dẫn chúng tôi về nhà.
Lò quay mà bà T. quảng cáo nằm sau gian bếp của nhà bà. Lò gồm 3 chiếc lu và một lò đất. Trên nền đất, các chậu thịt sống to đùng để ngang ngửa giữa lối đi. Một người đàn bà đứng tuổi đang bước qua bước lại trên mớ thịt đó để dở mẻ thịt vừa quay xong. Thịt quay còn nóng hổi được lấy ra treo lên giá. Treo xong, bà lại lấy giấy vệ sinh quấn kín các miếng thịt lại. Thấy chúng tôi thắc mắc, bà T. giải thích: “Thịt này mới quay một lửa nên phải quấn giấy vệ sinh để thịt khỏi thâm và khỏi bay hương liệu đã phết, chút bỏ vào quay lần hai là cháy sạch ấy mà” (!?). Quả thật, sau khi để nguội, những miếng thịt được “mặc” áo giấy vệ sinh được tống vào lò. Một mùi khét lẹt bốc lên từ lò quay xộc thẳng vào mũi...
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn An Hòa - Phó chánh thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết: “Trong năm 2007, Chi cục Thú y đã nhiều lần kiểm tra đột xuất và phát hiện 24 cơ sở cung cấp heo sống vi phạm vấn đề kiểm dịch. Qua đó tịch thu 761 con heo sữa không rõ nguồn gốc. Tại các lò quay, đoàn kiểm tra phát hiện 6 lò vi phạm và tịch thu 10 con heo sữa”. Con số này quả là quá nhỏ, trên thực tế còn cao hơn nhiều lần. Khó ai có thể đoán được có bao nhiêu heo không rõ nguồn gốc qua mặt được cơ quan chức năng và tuồn vào lò quay.

Theo Công An Tp.HCM