itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Tết bỏ “phố” lên “rừng”

Tết bỏ “phố” lên “rừng”

Có những người lại muốn trốn Tết vì nhiều chi tiêu vô bổ khi cứ phải sắm sanh đủ thứ nhưng ăn uống chẳng là bao, chi bằng đi đâu đó cả gia đình vui vẻ mà không bị quấy rầy, có người lại không muốn bị ảnh hưởng bởi những luật bất thành văn bó buộc trong dịp Tết như tiếp khách, thăm hỏi, cúng kiếng, lì xì...

Tết thường là khoảng thời gian quý báu nhất trong năm để mọi người có dịp thư giãn sau suốt một năm dài làm việc cực nhọc. Khác với số đông coi Tết là dịp để sum họp gia đình, bà con hay gặp gỡ bạn bè, để vui chơi “tung trời”, một số người lại có xu hướng “trốn” Tết - đi tìm một chốn yên bình, một “khoảng trời riêng” hoặc chỉ một mình, hoặc chỉ có “ta” với “mình”. Vui vẻ thì là một nhóm gia đình, bạn bè rủ nhau đi hưởng một cái Tết đúng nghĩa nghỉ ngơi, giải trí về tinh thần mà không bị sự ồn ào, náo động của cái Tết nơi đô thị làm họ thêm mệt mỏi.

Lý do trốn Tết có đủ dạng: Đó là những người muốn tìm không gian sống thật riêng tư cùng người yêu hay vợ chồng con cái, những người sợ những chầu nhậu “thiên thu” của đám anh em trong gia đình hay đám bạn bè “hẩu” mà nếu ở nhà thì họ sẽ chẳng được tha, rồi cả những bữa tiệc giao tiếp triền miên từ những mối quan hệ làm ăn dù trong năm đã có nhưng Tết cũng chẳng thể kiếu từ.

Trốn Tết phương xa
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà mức sống của mọi người dân đang khá dần lên thì đi du lịch trong nước hoặc ngoài nước vào ngày Tết là những lựa chọn đầu tiên.

Với những tour ngoài nước giá rẻ như Thái Lan, Campuchia... hay sang thì là Trung Quốc, Malaisia, Singapore... luôn được tận dụng. Họ vừa hãnh diện khoe với bạn bè rằng mình đi nước ngoài vừa được thăm thú những cảnh đẹp khác lạ nơi xứ người mà vẫn có gia đình quây quần đầm ấm bên cạnh.

Thường số người này là những cặp vợ chồng son hay đã có một, hai con, yên tâm giao nhà cửa cho ông bà lo để thoải mái đi mà chẳng phải suy nghĩ. Chị Hồng Xuyến có hai con đang du học ở Singapore và lại có bà con bên đó, nên việc hai vợ chồng chị sang ăn Tết thì thật “nhất cử lưỡng tiện”.

Trốn Tết bằng cách đi nước ngoài đang là cách ngày càng được giới trẻ ưa chuộng bởi ngày nay thủ tục đi lại khá dễ dàng. Hơn nữa suy nghĩ của những bậc “sinh thành” giờ cũng khác xưa, họ không gò bó, ép buộc con cái phải quá giữ những lễ nghi như trước.

Còn đối với một số gia đình thì việc ăn Tết trên rừng đã trở thành thói quen. Tour Đà Lạt là địa điểm mà họ luôn đăng ký bởi thời tiết, khí hậu trên đó mát mẻ, trong lành.

Vợ chồng Vân, Huy của một văn phòng công ty cho biết chỉ tốn một khoản tiền ít hơn so với ăn Tết ở nhà, hai vợ chồng họ đã yên tâm có người lo cho nơi ăn, chốn ngủ mà không phải làm những việc vặt phải làm cả năm như nấu nướng hay rửa chén bát...

Những nơi chốn ít người nghĩ đến, không hề có nét “phố” là rừng Nam Cát Tiên, rừng Cúc Phương, hoặc có thể là một trang trại tư nhân – là những nơi “chốn Tết” thanh vắng lý tưởng cho một nhóm bạn bè, gia đình thực sự được nghỉ ngơi, nướng thịt hay du ngoạn như đang trong một kỳ nghỉ hè. Xuống biển cũng là một cách trốn Tết phổ biến, ngắn ngày thì đi Vũng Tầu, Phan Thiết, dài ngày thì đi Phú Quốc hay Côn Đảo...

Trốn Tết tại gia
Lại có những người (thường là những kẻ độc thân chưa “có đôi có lứa”) lên cho mình một chương trình ở nhà, không tiếp khách (thậm chí cáo bệnh về quê, bận việc gia đình...) bằng cách chuẩn bị những trò giải trí lành mạnh đầy chất “văn nghệ” như mua mấy cuốn tiểu thuyết hay chưa có thời gian đọc; mấy đĩa DVD phim giải trí để được phiêu lưu trong một thế giới tưởng tượng khác với thế giới thực tại thường nhật; một không gian tĩnh lặng để nghe nhạc của những ban nhạc nổi tiếng; thực hiện một bộ xếp hình phức tạp có tới một ngàn đến hai ngàn mảnh, hay lắp ráp một mô hình đồ chơi - những thú vui yêu thích mà bạn bỏ quên từ lâu.

Sau chót là bạn có thể có thời gian làm bất cứ việc gì mà lâu nay bạn không có thời gian làm. Nhiều người cho rằng đây có thể là cách trốn Tết “bán thời gian” bởi vì bạn vẫn có thể làm những công việc chủ yếu của Tết như cúng Giao thừa hay đi chùa hái lộc v.v...

Trốn Tết tại tâm
Tết là dịp chờ đón của trẻ nhỏ và là thời gian “lễ lạt” đối với người lớn. Riêng với không ít một số người lại sợ Tết bởi với họ, Tết là những ngày mệt mỏi hơn ngày thường, vì thế họ thường muốn trốn Tết.

Dù ăn Tết nơi xa hay ở nhà, điều quan trọng là bạn có thực sự muốn trốn Tết hay không và đừng để bị lôi kéo bởi không khí bên ngoài, đừng thấy người ta vui rồi chộn rộn ngồi một mình không lâu đã buồn rồi muốn quay lại với những thú vui “trần thế”.

Theo PNVN