itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Hướng về quê hương

Hướng về quê hương

Thu Groningen, nỗi nhớ nhà...

Bắt đầu từ cuối tháng chín và kết thúc vào trước Noel, mùa thu ở Groningen, Hà Lan được sánh như chiếc đồng hồ báo thức: hết rồi những ngày hè hiếm hoi của xứ sở gió và mưa kỳ quặc này, chuẩn bị một mùa đông lạnh giá đang tới. Ngày dần dần ngắn lại, đêm dần dần dài ra.

Tấm lòng của người xa xứ

Ngày 20-10, tại Trung tâm Thăng Long (Budapest, Hungary), hàng trăm phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã có cuộc hội ngộ lý thú để mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam. Như mọi khi, ngoài những sinh hoạt văn nghệ nhằm vơi nỗi nhớ quê hương, cuộc gặp gỡ lần này vẫn là dịp để họ - những người đàn bà xa xứ, tiếp tục quyên góp từ thiện cho những mảnh đời bất hạnh nơi quê nhà.

Nhớ cà phê Sài Gòn

s

Nỗi nhớ hình như rất gần nhưng mơ hồ chừng như xa lắm, tưởng có thể bắt lấy được nhưng lại dịu vợi mong manh. Nhớ người ấy chăng hay điều gì vậy nhỉ? Hình như… à phải, nhớ cà phê Sài Gòn!

Ôi quê tôi

… Một cái làng nhỏ ở một tỉnh miền trung, trong những cơn lũ dữ hằng năm, dân làng dần hiểu ngọn nguồn, mình chính là thủ phạm khi tàn phá những cánh rừng vô tội. Thế nhưng, biết vậy mà không sao thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn: Đói nghèo- phá rừng- lũ lụt- đói nghèo...Làng nhỏ, nhưng chuyện của làng không nhỏ. Nó là chuyện của những thân phận con người một nắng hai sương sau lũy tre làng, chuyện của làng quê Việt Nam hôm nay.

Hoa gạo ơi!

Cảm ơn hoa gạo, cảm ơn loài hoa dân dã, dung dị với những nắm bông nhỏ trắng tinh nhẹ như hơi thở, lại mang đến cho tôi nhiều đến thế, giàu có đến thế và "nặng nợ" đến thế. Cả con tim biết đập rộn ràng vì tình yêu, biết đập vì nghĩa đời rộng lớn. Cả tầm nghĩ và mắt nhìn xa hơn…

Người phụ nữ Việt Nam và phương pháp châm cứu “cấy chỉ”

Có một người phụ nữ Việt Nam đã ghi tên tuổi của mình ở nhiều nước trên thế giới bằng chính đôi tay cần mẫn, khéo léo, bằng những nghiên cứu say mê trong lĩnh vực y học. Chị là bác sỹ Lê Thúy Oanh – người được Tạp chí uy tín “Ki Kie-so-đa - Ai là Ai” của Hungary bình chọn là người châu Á xuất sắc với những thành công trong “phương pháp cấy chỉ” .

Lãng đãng Hà Nội xưa

Hà Nội có một điều gì lạ lắm, nghĩ về nó ta tưởng như mình vừa lên tàu mà Hà Nội là nơi bâng khuâng sắp đến với bao nhiêu hứa hẹn chứa chan hồi hộp, mà cũng có khi là ngược lại, đó là nơi ta vừa chia tay đầy lưu luyến say mê tiếc nhớ, không dễ gì gặp lại để âu yếm đến nao lòng...

Về miền đất cội nguồn dân tộc

Phú Thọ là đất cội nguồn của dân tộc với hàng ngàn năm lịch sử, nơi khởi nghiệp 18 đời vua Hùng mảnh đất được coi là văn hiến và văn vật với nền văn minh nông nghiệp từ thuở bình minh dựng nước.

Lễ hội mùa Xuân: Nét đẹp văn hóa làng

Trong đời sống cộng đồng làng xã Việt Nam, có lẽ không một nơi nào là không có lễ hội (hội làng). Lễ hội là hình ảnh thu nhỏ nét văn hoá làng xã người Việt nói chung và từng làng, từng xóm nói riêng.

Đền Và: Nơi hội tụ linh khí đất trời

Đền Và rêu phong cổ kính và uy nghi toạ lạc trên một ngọn đồi thấp, hình con rùa hướng về phía mặt trời mọc, trong rừng lim cổ thụ, thuộc thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thành phố Sơn Tây.

Các tin đã đưa ngày   Xem