itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Hướng về quê hương

Hướng về quê hương

Chơi xuân một vòng cung đông bắc

Một năm bận rộn qua đi, không gì thú vị bằng một chuyến đi dài vào kỳ nghỉ tết. Lời mời gọi từ cao nguyên đá Đồng Văn với những phiên chợ sặc sỡ sắc màu, những cung đường đèo heo gió sương từ Mèo Vạc đổ về hồ Ba Bể như thúc giục du khách lên đường.

Mẹ già giữa hai mùa lũ

Cuộc rước dâu kỳ lạ, mẹ chỉ bước đúng một bước chân là đến nhà trai. Cả cuộc đời tám mươi mấy năm của mình, niềm vui đến với mẹ thì ngắn như là không có thật, còn nỗi buồn thì lê thê.

Quê nhà và rau dền

Không thể tưởng tượng được rằng người đàn ông đang đứng trước mặt lại là bạn văn của tôi một thời. Anh ăn mặc xuềnh xoàng, giày quai hậu, tóc cắt ngắn như cách đây hơn 40 năm anh từ tỉnh Q vào thăm tôi. Tôi nhận ra ngay từ cái dáng vẻ chân chất ấy, dẫu nay anh là khách xứ xa.

Em ơi, Sài Gòn… nóng!

TP.HCM bỗng dưng hứng chịu đợt nắng nóng đến… bức tử. Nắng chan chát da thịt, phả hơi nóng hầm hập vào người, nóng váng vất đầu… nóng làm khó chịu trong người quá (!).

Nhớ hương lúa mới quê nhà

Sinh ra trong gia đình thuần nông, lớn lên bằng hạt gạo do chính tay cha mẹ chăm sóc, trong ký ức của tôi, bữa cơm lúa mới đã quá gần gũi thân thương.

Lễ Cưới Hỏi Xưa và Nay

Xưa gọi là Hôn-Lễ, vì nó có ý nghĩa riêng, vì theo lễ tục xưa người ta làm lễ cưới vào buổi chiều tối. Buổi chiều tối là lúc Dương qua Âm lại, âm dương giao hoán với nhau được thuần, cho nên dùng giờ này để làm Hôn-Lễ, tức là thuận theo lẽ tuần hoàn của trời đất.

Nghe khát vị mơ chua

mo

Đã thấy những gánh hàng mơ đẹp như một bức tranh dựng lên bằng cả sự tỉ mỉ của người nghệ sĩ chen chân vào phố. Đã thấy nắng mới thơm tho trở về là phẳng phiu nếp gấp chiếc áo cộc gọi mùa. Mùa mơ lại về cùng nắng phố chan hòa tiết tấu bâng khuâng níu lòng người đến khó tả.

Quê hương trong tôi là...

Là gì thì tôi cũng không thể định nghĩa được, nhưng nhiều người đã hỏi tôi rằng: "Đi xa thế này có nhớ nhà không?" và câu trả lời luôn luôn là: "Nhớ lắm, nhớ lắm chứ".

Mùa hoa bưởi đi rong

Theo quy luật bất biến của thời gian, vào cữ tháng hai âm lịch, những cây bưởi bắt đầu đâm chồi nẩy lộc, hoa bưởi trĩu cành gợi nên bao nỗi nhớ. Trẻ con thành phố ít nặng lòng cùng hoa bưởi bởi loài cây họa hằn lắm mới thấy trang điểm cho những tòa biệt thự sang trọng.

Dừa xiêm đặc sản Bến Tre

Bến Tre là xứ sở của trái dừa, với nhiều loại dừa: dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa cỏ, dừa sáp, dừa bị… Dừa xiêm xanh là giống cây trồng nhiều tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Người dân nơi đây đang chuyển đổi trồng dừa uống nước, mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.

Các tin đã đưa ngày   Xem