itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / Mách nước bạn khi mua máy ảnh số

Mách nước bạn khi mua máy ảnh số

Hiện trên thị trường có vô số chủng loại máy ảnh số được bày bán, nhưng để chọn được một chiếc máy ảnh phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có được một chiếc máy ảnh số thực sự vừa ý.

Nên chọn máy ảnh có độ phân giải phù hợp với bạn: Với những máy ảnh 2MP thì khó có thể mang lại bức ảnh như ý muốn. Nếu muốn in ấn hoặc đơn giản là trao đổi ảnh với bạn bè, thì tốt nhất bạn nên dùng máy ảnh 3MP. Còn nếu muốn in ấn các bức hình lớn hơn (như ảnh cưới chẳng hạn) thì từ 4-7MP. Còn nếu bạn là dân “Pro” thì chọn máy từ 7MP trở lên.

Tìm kiếm các loại pin có thể sạc lại và bộ sạc: Về lâu về dài, giá của pin dùng một lần có thể sẽ đắt hơn mặc dù giá bán ban đầu rẻ hơn. Còn pin có thể sạc lại tuy đắt hơn nhưng lại có thể sạc để dùng lại. Hãy mang theo bộ sạc và sạc lại pin bất cứ khi nào bạn có thể.

Không quan tâm tới zoom số: Hầu hết các máy ảnh đều có zoom quang tối thiểu là 3x, và một số có zoom quang lên tới 12x. Nhưng đôi khi nhà sản xuất lại cố ý lồng ghép mức zoom số cao vọt lên để đánh lừa cảm giác người dùng. Bạn chỉ nên quan tâm tới zoom quang và vứt bỏ zoom số sang một bên.

Tìm kiếm khả năng hỗ trợ lấy ánh sáng: Một số máy ảnh có thể lấy thêm ánh sáng từ các đèn flash bên ngoài. Tính năng này rất quan trọng trong trường hợp bạn chụp hình trong nhà.

Thử trước khi mua: Đây cũng là “nguyên tắc vàng” đối với hầu hết các sản phẩm công nghệ số. Hãy dạo qua bảng điều khiển và nút bấm xem chúng có dễ thao tác không, hay xem khoảng thời gian từ lúc bấm nút chụp tới lúc máy ảnh thực sự chụp hình có nhanh không . Hãy thử ống zoom xem nó hoạt động có nhanh và mượt mà không và bạn cũng nên thử qua nhiều chức năng khác của máy ảnh.

Phần mềm máy ảnh: Để tăng cường mức độ tiện lợi khi quản lý và thao tác trực tiếp ảnh trên máy, một số nhà sản xuất đã tích hợp các phần mềm hữu ích cho máy ảnh như: Adobe Photoshop Elements, Ulead PhotoImpact, và Corel Snapfire.

Không dựa vào khả năng quay video của máy ảnh: Đây chỉ là tính năng thêm của máy ảnh nên không thể mang lại những cảnh quay chất lượng. Nếu có điều kiện, bạn nên sắm riêng cho mình một chiếc máy quay cá nhân để dành riêng cho thao tác này.

Hãy cân nhắc mua thêm đầu đọc thẻ nhớ: Muốn lưu được nhiều ảnh, bạn nên mua thêm thẻ nhớ. Ngoài việc giúp lấy ảnh nhanh chóng từ thẻ nhớ, bạn có thể tiết kiệm thời gian và pin của máy ảnh (vì không phải thao tác trên máy ảnh).

Theo Văn Hân - (VnMedia)